Bình Dương Ford
Lê Quang Đại
Hotline: 0904 199 661

Lô C13, Hùng Vương, Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

 • Thuế và cuộc chơi may rủi

  14/08/2017 bởi Quản trị viên

  Theo ghi nhận của đại lý Bình Dương Ford, một trong những sếp lớn trong ngành đã từng có lời khẳng định rằng: "Chơi với chính sách luôn là cuộc chơi đầy may rủi, khó có thể tránh khỏi điều đó". Mọi tính toán, kế hoạch dự định ban đầu của từng thương hiệu sẽ là chẳng có ý nghĩa gì nếu chính sách thay đổi.

  Nhiều thương hiệu chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu

  Một năm lại sắp hết, năm 2018 lại đến gần hơn, đã có không ít trường hợp ghi nhận các thương hiệu đang lần lượt dần dần chuyển cơ cấu từ sản xuất sang nhập khẩu ngày càng nhiều. Trong khi đó, THACO lại là tập đoàn dám quay lưng lại với điều đó, lội ngược dòng khi quyết định vẫn sẽ tiếp tục con đường lắp ráp.

  Các thương hiệu đang lần lượt dần dần chuyển cơ cấu từ sản xuất sang nhập khẩu ngày càng nhiều

  Dẫu vậy, ở thời điểm như hiện nay thế trận đã không còn như trước. Nhiều chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề liệu Trường Hải và Thành Công, có đang đi đúng hướng hay không, nếu như đề xuất thuế mới được thông qua.

  Ngược lại với điều đó, các thương hiệu liên doanh cũng phải ngậm ngùi hủy bỏ toàn bộ kế hoạch ban đầu, cũng như các cuộc họp bàn trước đó để đưa ra phương án đối phó với tình hình hiện tại. Thách thức lớn nhất mà nhóm này gặp phải, chính là không dễ gì để có thể chuyển từ nhập khẩu về lắp ráp.

  Dễ dàng thấy được, hiện nay trên thị trường ô tô Ford Ranger 2017 được nhập khẩu trực tiếp từ thị trường Thái Lan về sẽ có giá khá rẻ. Tuy nhiên, nếu cách tính thuế TTĐB được áp dụng tương tự như dòng xe con, thì giá bán của xe có thể tăng lên đến cả trăm triệu đồng.

  Ford Ranger 2017 được nhập khẩu trực tiếp từ thị trường Thái Lan về sẽ có giá khá rẻ

  Liệu xe nhập khẩu có gặp bất lợi

  Thậm chí, có thể giá bán sẽ tăng lên gấp đôi. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường nước ta, ngay cả việc sản xuất tại Việt Nam cũng không thể giải quyết vấn đề xe giá rẻ. Chỉ tính các khoản chi phí vận chuyển từ nhiều nơi về nước ta, cũng đã đủ để đưa mức giá tăng cao rất nhiều so với nhập từ Thái.

  Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể kết luận chính xác cách tính thuế mới sẽ được áp dụng đúng như những gì đề xuất của BCT hay không. Bởi vì, thực tế cho thấy rằng, có rất nhiều điểm không hòa hợp với các cam kết của Việt Nam tại Hiệp định ATIGA.

  Chỉ tính các khoản chi phí vận chuyển từ nhiều nơi về nước ta, cũng đã đủ để đưa mức giá tăng cao rất nhiều so với nhập từ Thái

  Được biết, ở hiệp định thương mại tự do, các quốc gia đều phải cam kết rằng sẽ không xảy ra bất cứ hành vi nào, được xảy ra về việc phân biệt đối xử với hàng hóa có nguồn gốc từ những nước khác. Chính vì thế, việc đánh thuế TTĐB theo tỷ lệ giá trị gia tăng nội địa có thể gây xung đột.

  Hiện nay, các thương hiệu liên doanh như đang “ngồi trên đống lửa”, các hãng này chờ đợi một chính sách thuế có ít bất lợi hơn dành cho xe được nhập khẩu, hay ít nhất là có thời gian để chuẩn bị kế hoạch “tác chiến” hoản hảo để đối phó với tình hình hiện tại.

  Điều Bình Dương Ford tin chắc rằng, dù là thuế mới có như thế nào đi chăng nữa, thì xe ô tô được lắp ráp và sản xuất trong nước và thương hiệu chịu trách nhiệm lắp ráp, sẽ là những đối tượng nhận được sự ưu tiên hàng đầu cho những năm sắp tới đây.

  --->> Xem thêm giá EcoSport 2017

  Tổng hợp và biên tập
  http://www.binhduongford.org/thue-va-cuoc-choi-may-rui-68.html